29/08/2023
TIN TỨC
HỆ THỐNG THỦY LỰC TRONG MÁY CÔNG TRÌNH
Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về hệ thống thủy lực trong máy công trình: máy xúc, máy đào

Hệ thống thuỷ lực ứng dụng trong hầu hết các máy công trình hiện đại. Sự ổn định của hệ thống thuỷ lực là điều kiện tiên quyết để máy làm việc được ở hiệu suất lớn nhất, giảm thời gian và chi phí bảo dưỡng máy, sửa chữa. Các máy có hệ thống thuỷ lực phức tạp có thể kể đến như: máy xúc đào, máy xúc lật và máy đào xúc tổng hợp.

Nhiệm vụ chính của hệ thống thuỷ lực là truyền năng lượng do động cơ điezen tạo ra đến các cơ cấu khác nhau của máy như: gầu đào, di chuyển máy, bàn quay… Động cơ điezen làm quay máy bơm thuỷ lực, dòng dầu cao áp do bơm thủy lực tạo ra chuyển đến xi lanh hoặc mô-tơ thuỷ lực để điều khiển các cơ cấu của máy.
Hệ thống thủy lực máy múc
Ví dụ: như đối với máy đào, xi lanh thuỷ lực điều khiển chuyển động của gầu, tay gầu và cần, còn bộ di chuyển và cơ cấu quay bàn quay được điều khiển bởi mô-tơ thuỷ lực. Do áp suất trong hệ thống thuỷ lực rất lớn, có những hệ thống áp suất lên đến 38 Mpa, nên các phần tử thuỷ lực trong hệ thống có độ chính xác chế tạo cao. Các phần tử này làm việc hiệu quả khi các hạn bẩn trong dầu có kích thước nhỏ hơn 40 Micron. Chính vì vậy đảm bảo dầu thuỷ lực sạch là cần thiết.

Hệ thống thuỷ lực nhiễm bẩn có thể dẫn đến :
- Giảm hiệu suất làm việc của máy.
- Giảm tuổi thọ của các phần tử thuỷ lực
- Các nguyên nhân làm bẩn dầu thuỷ lực có thể là:
- Cặn dầu tạo ra do lẫn nước trong dầu thuỷ lực .
- Sự thâm nhập của bụi bẩn.
- Các hạt kim loại của phần tử thuỷ lực bị mài mòn.

Để đảm bảo làm sạch dầu, hệ thống thuỷ lực đều sử dụng các thiết bị lọc khác nhau. Có những thiết bị lọc chó phép loại bỏ những hạt bẩn kích thước đến 10 Micron. Một số vị trí quan trong cần đặt các phần tử lọc như: sau bơm thủy lực , đường dầu hồi về thùng chứa.
Hệ thống thủy lực máy múc
Để tạo ra dòng dầu thuỷ lực có áp suất cao, các hệ thống thuỷ lực hiện nay chủ yếu sử dụng các máy bơm thủy lực piston thay thế bơm thủy lực bánh răng và bơm thủy lực cánh gạt được sử dụng trước đó.

Đặc biệt, máy bơm thủy lực pittong có thể điểu chỉnh được lưu lượng, nên tiết kiệm công suất, nâng cao hiệu suất của máy.

Một cải tiến lớn trong hệ thống thuỷ lực hiện nay là đã ứng dụng điện, điện tử vào điều khiển thay thế cho điều khiển cơ học trước đây. Bước tiến này cho phép người lái điều khiển nhẹ nhàng hơn, nâng cao độ chính xác và an toàn. Như vậy cùng với những công nghệ áp dụng cho động động cơ điezen, hệ thống thuỷ lực đã tạo ra thế hệ máy xây dựng mới có những khả năng vượt trội, đáp ứng hầu hết các yêu cầu trong công nghệ xây dựng hiện đại và bảo vệ môi trường.

GỬI

LIÊN HỆ

Nhận thông tin từ Việt Nga JSC

Copyrights © 2023 Việt Nga JSC. GPĐKKD số: 0101094773 cấp ngày 09/01/2001 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.

THEO DÕI